Những trường hợp dễ biến chứng do sởi


Hiện nay, bệnh sởi đang có diễn biến phức tạp, số ca mắc vẫn chưa có xu hướng giảm. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp và có thể gây những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ths.Bs. Cù Thị Bích Hạnh - Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về tình hình bệnh sởi hiện nay cũng như các biện pháp phòng bệnh.

Phóng viên: Xin bác sĩ cho biết tình hình bệnh sởi đang diễn ra như thế nào?

       Ths.Bs. Cù Thị Bích Hạnh: Bệnh Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của người bệnh. Người chưa bị bệnh sởi, người chưa được tiêm vắc xin phòng sởi hoặc tiêm phòng không đầy đủ thường dễ bị vi rút sởi tấn công.

          Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ

        Đến thời điểm hiện tại, toàn miền Bắc ghi nhận 1.949 trường hợp nghi sởi, tăng rất nhiều so với cùng kỳ năm 2018 (85 ca), trong đó ghi nhận 676 trường hợp dương tính với vi rút sởi. Tại tỉnh Phú Thọ, từ đầu năm đến nay ghi nhận 05 trường hợp sốt phát ban nghi sởi.

       Điều đáng mừng là hiện nay, ý thức của người dân khá tốt, hầu hết các trường hợp được đưa đến khám, điều trị kịp thời nên ít gặp biến chứng nặng do sởi. Tuy nhiên trước tình hình bệnh sởi diễn biến phức tạp trên toàn quốc, mọi người cần cẩn trọng, nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh để hỗ trợ việc điều trị cũng như phòng chống dịch lây lan nhanh trên địa bàn.

        Phóng viên: Làm sao để nhận biết sớm bệnh sởi? Trường hợp nào dễ gặp biến chứng nặng khi mắc bệnh, thưa bác sĩ ?

         Ths.Bs. Cù Thị Bích Hạnh: Biểu hiện của bệnh bao gồm: sốt cao, phát ban, viêm long đường hô hấp trên: ho, chảy nước mũi, viêm kết mạc mắt, mắt đỏ, chảy nước mắt… và có thể xuất hiện các hạt nhỏ màu trắng ở niêm mạc miệng. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 7 – 18 ngày, trung bình 10 ngày. Thời kỳ lây truyền từ 5 ngày trước cho tới 5 ngày sau phát ban. Tuy nhiên có một số trường hợp biểu hiện bệnh không rõ có thể sốt nhẹ thoáng qua, viêm long hô hấp nhẹ và phát ban ít, toàn trạng tốt, những trường hợp này dễ bị bỏ qua, dẫn đến lây lan bệnh mà không biết.

         Bệnh sởi có tốc độ lây nhiễm rất cao, đặc biệt trong điều kiện sống khép kín thì hầu hết những người chưa có miễn dịch đều có thể bị mắc bệnh.

        Bệnh sởi đặc biệt nghiêm trọng dễ gây biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai, người suy giảm miễn dịch. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong, rất dễ lây lan và thường gây thành dịch. 

       Phóng viên: Khi bị bệnh, người bệnh cần điều trị, chăm sóc như thế nào, thưa bác sĩ?

       Ths.Bs Cù Thị Bích Hạnh: Người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh sởi phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị phòng biến chứng có thể xảy ra. Người bệnh cần được cách ly và chăm sóc y tế người bệnh trong 7 ngày kể từ khi phát ban. Trong thời gian cách ly, người bệnh phải đeo khẩu trang y tế.

      Trường hợp bệnh nhẹ sẽ được bác sĩ cho cách ly tại nhà, phải nghỉ học, nghỉ làm việc, không tham gia các hoạt động tập thể, tập trung đông người. Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường. Đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, giữ ấm cơ thể; tăng cường dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Tăng cường thông khí, ánh sáng tự nhiên nhà ở bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào. Tẩy trùng sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ, bàn ghế, nắm đấm cửa, đồ chơi, khu vệ sinh chung bằng xà phòng, các dung dịch sát khuẩn thông thường hoặc bằng dung dịch cloramin B. Đối với trường hợp bệnh nặng sẽ được điều trị tại cơ sở y tế.

        Phóng viên: Để chủ động phòng bệnh sởi, bác sỹ có khuyến cáo gì cho người dân?

        Ths.Bs. Cù Thị Bích Hạnh: Để chủ động phòng bệnh sởi, người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

        Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

         Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi cho các bệnh nhi khác.

         Trường hợp mắc sởi nhẹ được cho cách ly tại nhà, trẻ cần phải nghỉ học, không tham gia các hoạt động tập thể ít nhất 7 ngày kể từ ngày phát ban sởi để tránh lây lan ra trường học và những người xung quanh.   

         Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

         Người lớn chưa tiêm vắc xin sởi cần chủ động đi tiêm vắc xin sởi tại các cơ sở y tế để tránh bị mắc sởi.  

Xin cảm ơn bác sĩ!

Thu Trang

Các tin cùng chuyên mục:

Giấy phép thiết lập số: 21/GPTTĐT-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ cấp ngày 06/12/2018.